"NGƯỜI VỚI NGƯỜI SỐNG ĐỂ YÊU NHAU"

Nhà văn hóa tâm linh Phan Oanh chia sẻ: “Tôi cùng CLB Thức Thiện Tâm xin làm một công việc là Thức Đạo. Cái Thức Đạo này muốn phụng sự Quý hội viên để nhìn nốt một chiều nữa đó là cái tâm nhìn vào bên trong. Cái tâm nhìn vào bên trong thì chúng ta chắc chắn có cả biển yêu thương, biết bao nhiêu năng lượng từ bi để cho chúng ta biết ứng xử: “Người với người sống để yêu nhau”.

Tại sao lại đặt tên là Thức Thiện Tâm? Chữ “Tâm” này được Nhà văn hóa tâm linh Phan Oanh, Nhà sáng lập CLB Thức Thiện Tâm mong muốn gửi gắm điều gì? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của bà tại Lễ Kỷ Niệm Sinh Nhật 2 Năm CLB hôm 19/6/2022 vừa qua!

“Nắng hè sen nở ngát hương,

Từ trong bùn nước sắc hương diệu kỳ.

Hoa đào năng lượng từ bi,

Dẫn đường cho chúng con đi học hành.”

Hai năm vừa qua, ngôi nhà Thức Thiện Tâm giống như một lớp học. Sinh ra làm người ở Trái Đất này, tạo hóa ban cho chúng ta một chức năng là xuống đây để học chứ không phải để hưởng. Biển học thì vô tận. Tôi chỉ mong muốn tất cả chúng ta đề nhận thức được điều này và lạy thế giới vô hình.

Chúng ta đi học ở trường đời phải đi đường tròn. Một đường tròn khép kín không đầu. Chính vì vậy, mỗi năm một sự dịch chuyển giống như một bước đi và biết bao nhiêu điều mới lạ. Chúng ta lại được hiểu biết, được thực chứng và lại phải tổng kết để dung nạp vào hành trang của chúng ta.

Tổ tiên chúng ta đã tổng kết “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Phải chăng cuộc tu, cuộc đi học của chúng ta là cuộc đi giải quyết những mâu thuẫn? Mâu thuẫn này chưa qua thì mâu thuẫn khác lại đến. Tất cả những trải nghiệm ấy chúng ta phải có cách nghĩ, phải nâng tầm suy nghĩ của chúng ta lên để làm sao chúng ta phải nhìn đến gốc, đến giá trị chân thật của sự việc.

Một phận tiểu tốt vô danh làm công việc dẫn đường, một công việc vô cùng tầm thường nhưng rất khó. Sau 37 năm tôi tu, tôi học, tôi sửa mình, tôi tải đạo thì mới đủ duyên để thành lập CLB Thức Thiện Tâm” - Nhà văn hóa tâm linh Phan Oanh chia sẻ.

Nhà văn hóa tâm linh Phan Oanh.

Vậy tại sao lại lấy tên Thức Thiện Tâm?

Chữ tâm ai cũng có nhưng nó ở đâu, hình hài ra sao, nặng - nhẹ, sáng - tối thế nào thì cho đến bây giờ vẫn là câu hỏi khó để chúng ta nhìn ra.

Chúng ta có thói quen nhìn vào cái thân, nhìn vào dáng vẻ bề ngoài. Tất cả những cái nhìn ấy là cái nhìn nhân sinh, cái nhìn đời thường. Còn cái nhìn vào cái tâm thì không dễ. Chính vì vậy, CLB mới lấy cái tên rất giản đơn để nhắn nhủ một điều: Tất cả chúng ta hãy hòa tâm lại, hội tâm lại, tạo ra một năng lượng tích cực để đi làm một công việc đánh thức.

Tôi nhắc lại chỉ là “đánh thức” thôi, bởi vì trời không sinh ra để tôi là cấp bậc đạo sư chân chính để đi truyền đạo. Trời cũng không ban cho tôi đi giảng đạo vì đó là công việc của các bậc thầy. Tạo hóa, tổ tông ban cho tôi một câu rằng, mãi mãi con là tiểu tốt vô danh, làm công việc dẫn đường, một công việc rất tầm thường nhưng rất khó”.

Chân lý vốn giản đơn nhưng cái tâm của chúng ta hiện nay nhiều người nhìn còn chưa ra. Thông qua các buổi sinh hoạt CLB này, tôi muốn nói với mọi người rằng: Ta có một cái tâm, một cái tâm uyên nguyên, một cái tâm còn rất thô chưa được khai mở, cho nên tâm chưa có đạo. Hãy để cái tâm đó nâng lên một tầm cao trí tuệ!

Mỗi con người giống như một bức trường thành. Sáu giác quan là sáu cổng thành. Mẹ Thiên Nhiên, cha sinh mẹ đẻ cho chúng ta hình hài và hệ thần kinh. Các Ngài cho chúng ta 2 cơ thể: Một cơ thể vật lý là cái hữu hình và một cơ thể tâm lý thuộc phạm trù vô hình. Mẹ Thiên Nhiên cho chúng ta cất tiếng khóc chào đời, rồi được cha mẹ nuôi dưỡng, được thầy cô dạy bảo, được xã hội dìu dắt. Nhưng nếu cứ để cái tâm giản đơn này vận hành, thì chúng mới giúp chúng ta nhìn ra chứ không nhìn vào. Khi nhìn ra, chúng ta thấy bao nhiêu điều hay, lẽ phải nhưng cũng thấy bao nhiêu cái ham, cái muốn, cái so sánh, cái sân hận, cái giải đãi, cái hơn thua, cái được mất.

Tôi cùng CLB Thức Thiện Tâm xin làm một công việc là Thức Đạo. Cái Thức Đạo này muốn phụng sự Quý hội viên để nhìn nốt một chiều nữa đó là cái tâm nhìn vào bên trong. Cái tâm nhìn vào bên trong thì chúng ta chắc chắn có cả biển yêu thương, biết bao nhiêu năng lượng từ bi để cho chúng ta biết ứng xử: “Người với người sống để yêu nhau”.

Chúng ta cùng tạ ơn Mẹ Thiên Nhiên, tạ ơn hồn thiêng sông núi. Các Ngài đã cho tôi làm học trò. Tôi đủ đức tin các Ngài cho tôi một thẻ học sinh để tôi làm một công việc Thức Đạo. Nếu cái tâm của chúng ta biết nhìn ra và biết cả nhìn vào, biết lắp ghép hai mảnh ghép lại với nhau thì chúng ta có một cái nhìn tròn trịa”. Nhà văn hóa tâm linh Phan Oanh chia sẻ thêm.

*** Bài viết được trích dẫn từ chia sẻ của Nhà văn hóa tâm linh Phan Oanh tại Lễ Kỷ Niệm Sinh Nhật 2 Tuổi CLB Thức Thiện Tâm, tổ chức tại Hà Nội vào ngày 19/6/2022.