NHÀ VĂN HÓA TÂM LINH PHAN OANH: “LÀM VIỆC ÂM PHẢI ẨN, CÀNG ẨN CÀNG TỐT”

“Nguyên lý của vũ trụ tôi được dạy rất kỹ là làm việc âm phải ẩn, càng ẩn càng tốt. Nhưng khi ở tuổi 73, tôi nhìn lại công việc thức đạo của mình thì thấy việc thực thành tâm linh trong thực tiễn xã hội đương đại ngổn ngang bao việc. Đó là động lực để tôi sẻ chia với bạn đồng tu tại Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng Con người để nói lên tâm nguyện của tôi”.

Trải qua một cơn đau bệnh, Nhà văn hóa tâm linh Phan Oanh – người sáng lập Câu lạc bộ (CLB) Thức Thiện Tâm mới thấm nhuần chữ Đạo.

Đạo không ở đâu xa, đạo chính ở trong ta

Ít người biết rằng, trước khi đến với con đường đạo, Nhà văn hóa tâm linh Phan Oanh đã làm việc, công tác với nhiều vai trò khác nhau. Khoảng 20 tuổi, bà nhập ngũ làm bộ đội Cục Quân nhu Tổng cục Hậu cần. Đến tháng 10/1972, bà theo học tại trường Trung cấp Thương nghiệp Hà Nội, sau đó công tác ngay tại trường và trở thành Cán bộ Đoàn chuyên trách trong khối trường học trực thuộc Thành Đoàn Hà Nội.

Trong quá trình làm công tác Đoàn, bà theo học tiếp Trường Lý luận của Đảng và được tiến cử về Tổ bộ môn Kinh tế - Chính trị học, đồng thời được phân công giảng dạy phần triết học cho học sinh của trường.

Nhắc đến cơ duyên với văn hóa tâm linh, bà vẫn không quên lần đau mắt đột ngột cuối năm 1982. Lúc này, bà mới hiểu rằng những điều chưa biết, chưa hiểu nhưng nó đã hiện diện ngay trong cơ thể chính ta với một nguồn năng lượng thiên ý – mà theo cổ nhân gọi đó là chữ ĐẠO.

Nhà văn hóa Phan Oanh chia sẻ: “Tôi được thiên nhiên tác ý, chỉ dạy để đón nhận những nguyên lý của vũ trụ, quy luật của trời đất một cách từ từ. Để rồi sau đó, chúng trở thành các tiêu chuẩn mà cổ xưa gọi là đạo lý”.

Bà khẳng định, tất cả đạo lý ấy là tiêu chuẩn chân lý. Mình phải làm sao cho chữ Đạo ấy thẩm thấu được vào cơ thể để cái tâm của mình được khai mở, tu dưỡng, rèn luyện, nâng chữ Tâm lên những tầm nhìn cao hơn, tròn trịa hơn. Đồng thời, hàng ngày tu tập thông qua công việc để mang những thông điệp từ thiên nhiên mà mình cảm thụ được từ thiên nhiên truyền tải cho mọi người.

Giá trị cốt lõi của chữ Đạo

Nói đến Đạo, đa số người ta cho là những người mộ đạo là những người kém hiểu biết và chỉ dành cho người già hoặc phụ nữ. Mỗi người lại hiểu một kiểu nhưng thật đáng buồn là không có nhiều người thấu hiểu được giá trị cốt lõi sâu xa của chữ Đạo.

Nhưng ta có tự hỏi tại sao những khái niệm về đạo đức, lãnh đạo… lại gắn với chữ “đạo”? Tại sao các bậc thánh hiền từ cổ xưa khuyên răn “lấy đạo tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”? Đâu là giá trị cốt lõi của chữ Đạo?

Theo bà Phan Oanh, giá trị của Đạo phải bao gồm cả đời sống vật chất lẫn đời sống tinh thần. Càng tu, càng học thì tâm càng tĩnh, đời sống tâm linh càng sáng. Đó mới là cái khuôn vàng thước ngọc vô hình, là số đo để chúng ta tu, chúng ta học nên người và trở thành người tử tế.

Cũng vì thế mà những người có đạo, sáng đạo được xếp vào hàng thượng căn, biết nhìn xa trông rộng. Họ là những người phải sáng trí tuệ, giàu kiến thức và luôn luôn phải có tính tò mò thích khám phá để gia tăng sự hiểu biết của mình. Đây là một loại hành trang giúp chung ta nhìn từ gốc đến ngọn, có cái nhìn từ khi còn trứng nước.

CLB Thức Thiện Tâm – Sứ mệnh “thức Đạo”

Đạo là phải cân bằng, âm dương cân đối. Sự nghiêng lệch trong giáo dục đào tạo hiện nay dễ dẫn con người ta đi trong mê lạc. Trong khi đó, những nguyên lý của vũ trụ, quy luật của trời đất vốn rất đơn giản nhưng lại bị con người ta phức tạp hóa lên.

Nguyên lý của vũ trụ tôi được dạy rất kỹ là làm việc âm phải ẩn, càng ẩn càng tốt. Nhưng khi ở tuổi 73, tôi nhìn lại công việc thức đạo của mình thì thấy việc thực thành tâm linh trong thực tiễn xã hội đương đại ngổn ngang bao việc. Đó là động lực để tôi sẻ chia với bạn đồng tu tại Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng Con người để nói lên tâm nguyện của tôi”. Và CLB Thức Thiện Tâm ra đời là để nói lên tâm nguyện của những người thức đạo như bà Phan Oanh.

Bà mong rằng, những buổi sinh hoạt của CLB là những buổi trao đổi cùng nhau, mang bản thể thả vào thiên nhiên là cả một khi biển trời lý luận. Có học mãi cũng chẳng được bao nhiêu. Song không thể không học.

Chữ Đạo đối với những người phương trưởng là cũ nhưng đối với thế hệ trẻ là mới. Chúng tôi đã đến tuổi già nên mong muốn thông sự hoạt động có nề nếp của CLB để tìm ra những người có khả năng thức đạo ở thế hệ trẻ”, bà Phan Oanh chia sẻ.

Nhà sáng lập Thức Thiện Tâm rất mong CLB Thức Thiện Tâm sẽ là cái nôi tạo ra những hạt nhân mới, tiếp tục công việc tham gia vận hành các buổi sinh hoạt CLB để khi luận đàm chữ Đạo phải đầy đủ Lý luận. Đời sống tâm linh phải có lý luận, và lý luận là ánh đuốc soi đường để chúng ta tự đốt đuốc mà đi, không mê không lạc trong một kiếp nhân sinh. Còn Lý sáng là pháp sáng, vì nhà Phật đã dạy: Vạn pháp quy về tâm - Nếu tâm ma quỷ thì pháp ma quỷ; còn tâm Phật, tâm thánh thì phương pháp thấm đẫm từ bi yêu thương để tẩm tưới các hạt giống thiện lương trong con người.

CLB Thức Thiện Tâm với những buổi sinh hoạt được dẫn dắt từ Nhà văn hóa tâm linh Phan Oanh không chỉ gieo nhân lành, tưới mầm thiện cho đất nước, mà còn giúp cho mọi người tu để ra trí tuệ. Trí tuệ giác ngộ, giải thoát và nếu công tu tu học để đạt được thì ta phải phá mê để khai ngộ, phải nắn chỉnh lại theo đúng tinh thần âm dương cân đối.