LUẬN BÀN VỀ ĐẠO VỚI THIÊN NHIÊN

Trong cuộc sống, chúng ta thường quan tâm nhiều tới các mối quan hệ giữa con người với gia đình hay con người với xã hội mà vô tình lãng quên mối quan hệ với mẹ thiên nhiên. Vậy giữa con người và mẹ thiên nhiên có quan hệ gì và tại sao chúng ta phải vun vén mối quan hệ này? Xin mời Quý hội viên cùng đón đọc những chia sẻ sau đây của Nhà văn hóa tâm linh Phan Oanh về vấn đề này.

Kính thưa Quý hội viên, buổi sinh hoạt ngày hôm nay, tôi rất mong muốn chúng ta có cái nhìn tròn trịa hơn giữa mối quan hệ của con người với mẹ thiên nhiên, bởi chúng ta là sản phẩm của mẹ thiên nhiên. Do đó, hãy cùng nhau vén mây trời để tìm hiểu quyền năng của mẹ thiên nhiên với vạn vật, trong đó có con người, để những người thực tu có thể sử dụng năng lượng của thiên nhiên mưu lợi ích cho quần sinh.

Trong quá trình tu tập, tôi đã tổng kết được những ý thơ này, mong Quý hội viên cùng lắng nghe: 

Mẹ ơi công việc con làm

Miệt mài con học

Nhuận bàn chữ không

Từ không trăm họ gieo trồng

Quả nhân quả đức con trông cháu chờ

Mỗi niên tứ tuyết một giờ

Thu tàn đông lạnh bao giờ xuân sang

Đò này không phải đò ngang

Mỗi năm con lại ngỡ ngàng hiểu ra

Càn Khôn hai tiếng mẹ cha

Thời gian chìm đắm thật xa thật gần 

Gần người là kẻ có nhân 

Xa người là kẻ bụi trần vây quanh.

Thưa Quý hội viên, từ cổ xưa các bậc thiện tri thức đã dạy chúng ta rằng: Con người có mối quan hệ phạm trù trong gia đình huyết thống, nhưng con người cũng là sản phẩm của thiên nhiên. Vì thế, con người có mối quan hệ với thiên nhiên. Và từ hai mối quan hệ lớn này, dẫn dắt con người đến mối quan hệ với xã hội. Nhưng buồn thay, nhiều người chỉ quan tâm đến mối quan hệ với gia đình và xã hội, còn mối quan hệ với thiên nhiên thì dù có được học, được bảo, được ban ở khắp mọi nơi nhưng chúng ta vẫn còn rất lơ mơ. 

Tôi xin tác ý với Quý hội viên rằng: một con người có ba yếu tố sau đây để duy trì sự sống: thứ nhất là phải thở, thứ hai là phải uống và thứ ba là phải ăn, mặc, ở. Vậy thưa quý vị, có yếu tố nào trên đây không gắn với thiên nhiên? Điều đó chứng tỏ rằng: Mẹ Thiên Nhiên luôn dang tay và yêu thương chúng ta thật công bằng.

Thế nhưng, tôi xin hỏi các Quý vị đang có mặt ở đây, mỗi sáng thức dậy có bao nhiêu người chọn một không gian thanh tịnh trong ngôi nhà của mình, để chúng ta dành từ một đến năm phút, làm công việc ứng xử với mẹ thiên nhiên. Công việc này đơn giản nhưng tôi cho rằng rất ít người làm được điều này. Vì vậy, tôi xin khuyên Quý hội viên hãy dành thời gian mỗi buổi sáng để nói những lời này với mẹ thiên nhiên: “Con lạy mẹ thiên nhiên, con là sản phẩm của nhà ngài, con tạ ơn người đã cho con không khí trong lành để hít thở, cho con những giọt nước ngọt ngào tinh khiết để uống và cho con được thụ hưởng thành quả từ cỏ cây, hoa lá, vạn vật muôn loài. Một ngày mới bắt đầu con xin cảm tạ người và cầu mong một ngày làm việc năng suất, chất lượng, hiệu quả”. Và cuối cùng, chúng ta hãy tập hít thở, đối với phụ nữ hãy thực hành 27 lần, còn nam giới hãy thực hiện 21 lần. Nếu thực tập được phương pháp này thì chúng ta sẽ trở thành những con người có nhân thiện và tránh xa được những cái tâm vọng động phàm nhân. Từ đó, giúp chúng ta có cái nhìn minh tuệ hơn với vạn vật. 

Vì thế, tôi mong Quý hội viên hãy kết ra những nguồn năng lượng tích cực, quan tâm và xây dựng tốt nhất mối quan hệ với mẹ thiên nhiên, để không chỉ chúng ta mà cả xã hội được sống trong bình an, hạnh phúc. Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Nhà văn hóa tâm linh Phan Oanh!