“CÓ ĐẠO ĐỂ GIEO TRỒNG CÂY ĐỨC”

Ban biên tập xin được giới thiệu tới Quý hội viên bài viết trích trong nội dung “Luận đàm về chữ Đạo” của buổi sinh hoạt lần thứ nhất do Nhà văn hóa tâm linh Phan Oanh chia sẻ. Đây là một chủ đề rất ý nghĩa, “vạn sự khởi đầu nan”, tất cả đều bắt đầu từ việc tu học nghiêm túc, tinh tấn.

“Mặt trời là có thật, mặt trăng là có thật, sự thật là có thật và nhân quả là thật. Cho nên muốn có hạnh phúc thực ở trong ta, đi theo ta thì chúng ta nên dành một chút thời gian để làm công việc: “tôi nói bạn nghe, bạn nghe tôi nói ngược lại bạn nói tôi xin nghe”, để làm gì, để cho chúng ta cùng có cái nhìn gặp nhau. Và tôi xin thưa cả nhà, một cái nhìn gặp được thì chúng ta sẽ an nhiên tự tại, chúng ta sẽ an lạc rất nhiều điều, điều mà hiện nay chúng ta thường mắc phải tạo thành một thói quen là mỗi người có một cách nhìn, mỗi người có một suy nghĩ, mỗi người có phương án và cuối cùng khi chỉ họp gia đình thôi, ai cũng tranh nhau đúng chứ tôi chưa nói đến chuyện xã hội. Và tại sao lại tranh nhau đúng, vì chúng ta thiếu đi một thước chuẩn, một cái chuẩn mực vô hình.

Nhà văn hóa tâm linh Phan Oanh tại Buổi sinh hoạt CLB lần thứ nhất 

Và một lần nữa tôi có thể nói nếu Corona chủng độc đáng sợ biết bao thì cái chuẩn mực vô hình là cái thước đạo này, nó vô giá, nó cao quý biết bao nhiêu. Đó chính là một cây sào để cho chúng ta chống, để trước mắt chúng ta soi. Nếu ở đây gia đình nào, các bác nào đang thịnh vượng, giàu sang, phú quý, đại hồng phúc thì chúng ta biết hành thập thiện tức đây là cơ hội ngàn vàng để cho chúng ta gieo trồng cây đức.

Còn ngược lại, nếu như ai đang gặp hạn họa, tai ương, ốm đau, bệnh tật, nghiệp báo, phiền não thì chính cây sào này giúp cho chúng ta vượt phong ba, vượt bão tố để cho chúng ta chở con thuyền của chúng ta qua được sình lầy. Đây là một việc rất quan trọng nhưng chúng ta bấy lâu nay ta nhìn vào nó đơn giản quá, chính vì đơn giản mà phải có những buổi sinh hoạt như hôm nay.

Đạo là đường tròn cho nên trong cái đường tròn nó có phần âm, nó có phần dương. Có lẽ ở đây không ai không hiểu cái logo hình tròn có cái con cá âm dương ở giữa, trong âm có dương, trong dương có âm và đã là âm dương thì đời sống vật chất là phần dương, đời sống tinh thần là phần âm và cái trục ở giữa xuyên suốt âm dương. Trong âm có dương trong dương có âm chính là cái thước đạo, giản đơn như vậy thôi ạ.

Nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Sướng đang hướng dẫn hội viên thực hành thiền tập trong Buổi sinh hoạt thứ nhất 

Hội viên đã có một thời thiền tĩnh lặng tại Buổi sinh hoạt CLB lần thứ nhất

Cho nên tôi dám khẳng định nhà nào có đạo là an vui, người nào có đạo là tỉnh thức. Trong con người chúng ta có 2 phần: Phần thiện là ngọc báu ma-ni như Đức Phật dạy và trong ta cũng có một phần ác, ác này Phật gọi là nọc độc, nó là cái tham, sân, si, nó là ma, là quỷ ạ, nó là súc sinh. Kì lạ thay, người mẹ thiên nhiên cài đặt vào trong con người chúng ta có cả 2 phần thiện, ác cho nên chúng ta không thể không đi học đạo.

Số phận mỗi con người chỉ thiết kế có 70% theo nghiệp, chứ số phận không thiết kế 100% để đến lúc chúng ta bí cờ chúng ta bảo tại số, không được phép nói thế, nói thế là tạo nghiệp, nói thế là lỗi đạo, nói thế là sai. Cờ khó đến mấy, khi anh có đạo anh đều phải đánh.

Chúng ta đi học đạo thông qua tất thảy các tôn giáo, để chúng ta làm một công việc “chơi cờ”, cái chơi cờ là 30% còn lại trong cuộc đời ta. Cho nên tổ tiên chúng ta mới dạy là “Đức năng thắng số”. Câu này là tiêu chuẩn chân lý, chứ câu này không phải là giá trị tổng kết, câu này là khẳng định của người mẹ thiên nhiên; tu đi con, đức năng thắng số. Cho nên ai cứu mình ạ, tôi xin thưa cả nhà mình cứu mình chứ không phải nhà chùa cứu mình, không phải ông pháp sư cứu mình, không phải bà đồng cứu mình, mình phải cứu mình. Và người có đạo sẽ là người đủ tỉnh thức, trí tuệ để cứu được chính mình giữa những khó khăn, chướng ngại trong cuộc đời.

Do vậy mà, chúng ta học đạo để có hiểu biết có trí tuệ, gieo những hạt giống tốt là nhân, là Đức cho chính mình và cho con cháu trong gia đình, dòng tộc.  

Tâm linh là phẩm chất cao quý nhất trong mỗi con người. Tâm linh là vậy, đạo là vậy, cách nhìn của chúng ta phải trong sáng, chân chính. Chúng ta phải đủ đức tin. Người Việt Nam có văn hóa, người Việt Nam có văn hiến, người Việt Nam được đặt ở xứ sở phương Đông cho nên người Việt Nam nặng tình nhân ái, và càng nặng tình thì chúng ta càng phải tỉnh thức.

Học Đạo có lẽ sẽ phải xuyên suốt cả một quá trình, có khổ luyện, có gian nan. Học  đạo để có được những chuẩn mực, từ những chuẩn mưc đó chúng ta ứng dụng vào đời sống thực tiễn của chính mình, của gia đình chắc chắn sẽ giúp chúng ta luôn đi về phía mặt trời.

Hãy cùng nhau đi lên trên con đường đạo mà ngày khai mạc tôi đã nói:

Con thuyền của người mẹ thiên nhiên, có bách gia trăm họ là hạt nhân, có cột buồm là thước đạo chân lý, có cánh buồm là gió từ bi, có cây sào phúc đức, có mái chèo yêu thương, có la bàn tỉnh thức, có ánh lửa tam muội, có tổ tiên dẫn đường. Hội trường sen nở ngát hương, từ trong bùn nước sắc hương diệu kỳ, hoa đạo hoa của từ bi, chúng con xin nguyện nguyện đi đúng đường.

Mời các vị lên thuyền!”

Chúng con xin được tri ân Nhà văn hóa tâm linh Phan Oanh, đã dẫn dắt để giúp hội viên mở thêm một trang sách Đạo, chỉ dạy để hội viên biết cách gieo trồng cây Đức.