VÌ SAO CHÚNG TA PHẢI THỨC ĐẠO

Con người kể từ khi sinh ra nằm trong nôi đã được nghe tiếng ru của Mẹ đầy ắp tình người. Những lời ca ấy chan chứa tình yêu non nước muôn loài.

Khôn lớn, học hành, mưu sự lập nghiệp ta đã được Thầy Cô, bạn bè, các bậc đại tri thức, thiện tri thức, các bậc hiền tài giảng dạy bao lớp kiến thức giúp ta phương trưởng từng ngày.

Những khái niệm Đạo Lý, Đạo làm người, Đạo Đức, Lãnh đạo,… thẩm thấu vào trong ta lúc nào không rõ, rất tự nhiên như cơm ăn nước uống hàng ngày. Rồi đến một ngày nào đó ta mới nhận ra đó chính là BÁU VẬT, HẠT NGỌC MANI tiềm ẩn trong ta.

Xin cảm ơn Mẹ thiên nhiên - Người không chỉ cho chúng con cuộc sống đầy ắp thi vị khó nói bằng lời, Người còn cho chúng con cả “khuôn vàng thước ngọc” để một loại sinh linh cao cấp nhất trên trái đất này, được gọi là Người và phải học để thành người hiếu nghĩa thành người có Đạo.

Vậy khái niệm Đạo lý có từ bao giờ, quá trình phát triển lịch sử con người chúng ta không hoạch định được chỉ biết rằng từ xa xưa các bậc cổ nhân, các bậc thánh nhân, các bậc hiền triết, các bậc đại tri thức đã dạy:

  • Lấy Đạo tu thân
  • Lấy Đạo tề gia
  • Lấy Đạo trị quốc
  • Lấy Đạo bình thiên hạ

Những lời dạy trực chỉ ấy trong hoàn cảnh lịch sử khi con người Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới đã có đủ điều kiện như:

  • Đất nước an bình
  • Trí khôn tỏa sáng
  • Kiến thức rộng lớn
  • Kinh tế phồn vinh
  • Bản năng khám phá

Chúng ta vén những lớp mây mù để cùng góp phần làm tỏa sáng chữ Đạo. Mong cho cái nhìn, cái nhận, sự hiểu của mọi người dưới lăng kính của thời đại mới, mọi hàng chí sĩ công thương, người già người trẻ về phương diện nhận thức gặp nhau ở những điểm cơ bản.

 

Vậy, Đạo là gì?

1.Đạo phải chăng chính là các tiêu chuẩn chân lý.

2.Đạo chính là các giá trị tinh hoa văn hóa của từng quốc gia, từng dân tộc.

3.Đạo chính là những bài học vô giá để giúp chúng ta thành người.

4.Đạo chính là nề nếp gia phong trong từng dòng họ và trong mỗi gia đình Việt Nam.

5.Đạo chính là các phương pháp chân chính để giúp ta nhìn ra những hạt sáng, hạt tối; căn lành căn dữ, tâm thiện tâm ác đang tồn tại hiện hữu trong ta.

6.Đạo chính là phương pháp giúp cho ta có cái nhìn tròn trịa:

Con người là sản phẩm của thiên nhiên và các mối liên hệ vô cùng vô tận của nó.

Con người là sản phẩm của gia đình và các mối liên hệ giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Con người là sản phẩm của xã hội hãy kế thừa có chắt lọc để tiếp nhận cái mới, kết nối những thứ tinh túy từ cổ đến kim, từ kim đến cổ để làm tỏa sáng lòng tự hào dân tộc.

7.Từ cái nhìn tròn trịa làm cho ta sáng tỏ hơn hình đồ âm dương, trong âm có dương và trong dương có âm. Vậy âm là thực thể vô hình là siêu vật chất là các giá trị phi vật thể tạm quy ước với nhau là đời sống tinh thần. Còn dương là thực thể hữu hình, là các giá trị ta có thể cảm nhận được bằng 5 ngũ quan hay có thể gọi nó chính là đời sống vật chất.

8.Khi có cái nhìn tròn trịa rồi sẽ giúp ta nâng tầm nhận thức cao hơn, nhìn xa hơn, trông rộng hơn, tò mò hơn, thích khám phá hơn, sự học hỏi tinh tấn hơn, định hình được chữ Tâm, nâng chữ Tâm bản năng lên các tầm cao mới. Trí tuệ tỏa rạng sẽ giúp cho ta nhìn ra những chuẩn mực vô hình đó chính là Đời sống tâm linh.

Khi có cái nhìn sáng tỏ chúng ta có niềm tin vững vàng, con người là sản phẩm của thiên nhiên. Vậy con người phải tìm hiểu thiên nhiên. Bổn phận con người phải sống hòa thuận với thiên nhiên để bảo vệ sinh thái, bảo vệ muôn loài vì vạn vật đang trường dưỡng cho nhau. Hãy bảo vệ môi trường đó là bổn phận mẹ thiên nhiên giao cho loài người chúng ta.

Những người có cấu trúc cá biệt hãy dày công tu luyện để sử dụng năng lượng cao quý của thiên nhiên, mưu lợi ích cho quần sinh.

Năng lượng của thiên nhiên sẵn và rẻ chỉ sợ chúng ta có tâm mà chưa đủ tầm vén mây trời để sử dụng những nguồn năng lượng vô giá ấy mưu lợi ích cho quần sinh.

Đây là công việc dành cho những người có khả năng đặc biệt. Làm thế nào để giữ những khả năng đặc biệt? Công năng dị biệt khi hiện hữu thì đòi hỏi nội lực hiện hữu trong ta hãy sử dụng những quyền năng ấy đúng quy luật của thiên nhiên để xây dựng niềm tin cho mọi người. Nhờ có đức tin con người sẽ sống sáng đạo để tốt đời.

Xin thưa, khi đời sống tâm linh hiện hữu. Có muôn ngàn vạn Pháp hình thành. Theo lý, duyên sinh pháp hiện những người có khả năng này phải tu học không ngừng nghỉ, phải sáng lý tỏ pháp. Lý sự viên dung, không được nghiêng lệch. Vì con người chúng ta ham quyền năng, tài năng mà buông nơi lý luận thành xa rời chữ Đạo, dẫn đến mê lạc, dẫn đến mê tín dị đoan.

9.Xin tri ân, xin cảm ơn những bậc giáo chủ của những tôn giáo lớn trên hành tinh này đã cho loài người chúng con những phương tiện cao quý vô giá. Để chúng con có cả hai phương pháp lý luận, trở về với các tiêu chuẩn chân lý.

10.Học Đạo một công việc không mới, thậm chí rất cũ, cũ đến mức lãng quên. Vì thế chúng tôi, CLB Thức Thiện Tâm xin tổ chức những buổi sinh hoạt mang tính đàm đạo “tôi nói bạn nghe – bạn nói tôi nghe, cùng nhau nghe nhé’. Đúng tinh thần THỨC ĐẠO.

 

 

“Cùng xem vài cánh sao rơi

Cho con nhớ lại những lời tổ tông

Vẫn là cái lý sắc không

Để cho trăm họ gieo trồng quả nhân

Mẹ ơi xin mẹ gia ân

Tiếng chuông THỨC ĐẠO dương trần vang xa”

Đó là những ý nghĩa thật giản đơn, thật xa và thật gần, rất mong mọi người ai quan tâm đến vấn đề Đạo lý, ai muốn khám phá chữ Đạo bao gồm những nội dung gì xin mời đến với câu lạc bộ Thức Thiện Tâm của chúng tôi.

Nhà văn hóa tâm linh Phan Oanh