CĂN CỨ VÀO ĐÂU ĐỂ BIẾT CĂN CƠ CỦA TỪNG THANH ĐỒNG, ĐẠO QUAN?

Mỗi con nhang đệ tử, mỗi thanh đồng đến với Đạo Mẫu có một con đường khác nhau. Chính bản thân mỗi người ấy lại có căn khác nhau. Người thì căn triều Trần, có người căn ông Hoàng Bơ, có người ông Hoàng Bảy… Vậy căn cứ vào đâu để người ta biết căn cơ của từng thanh đồng và có cách nào để hóa giải cái căn nghiệp ấy không? Kính mời Quý hội viên và tất cả bạn đọc lắng nghe chia sẻ của Nhà văn hóa Phan Oanh về vấn đề này!

Bài viết được trích lời chia sẻ của Nhà văn hóa Phan Oanh trong buổi sinh hoạt Câu lạc bộ lần thứ 21 (31/7/2022) với chủ đề “Tín ngưỡng Thờ Mẫu”.

Căn cứ vào đâu để biết căn cơ của từng thanh đồng, đạo quan?

Việc thứ nhất, tất cả những người thầy đồng đều có khả năng làm tâm linh. Linh căn, linh giác của họ phải được khai mở thì mới họ mới dám phán xét, dám tư vấn, dám chỉ dẫn bác căn ai, chị căn ai. Hiện nay rất nhiều đề tài nghiên cứu về Đạo Mẫu nhưng tôi thấy họ mới chỉ nghiên cứu về hình thức tín ngưỡng và nghi thức lễ Mẫu chứ chưa một chuyên đề nào nói về khả năng đặc biệt của các các vị quan thần, đạo quan.

Khả năng linh của những người làm thầy là một công năng dị biệt. Có người thích nói ra, nhưng có người họ cũng vô cùng kín đáo. Chỉ có một điều, chính người chúng ta đi xem còn rất thiếu kiến thức về lĩnh vực này cho nên không dám hỏi vì e phạm thượng. Còn tôi tin có rất nhiều các bậc thầy có thể nhìn thấu trời đất, có khả năng chữa bệnh… Nhưng tiếc là không có một cái tổ chức nào để chúng ta phân loại những cái tài năng tâm linh của các vị ấy.

Những người làm thầy đồng phải có sứ mệnh cứu nhân độ thế thì mới làm được thầy, nhưng mà hiện nay tôi thấy biết sơ sơ một tí rồi cũng vỗ ngực ta đây làm thầy. Cho nên, tôi muốn nói, chúng ta thả nổi là theo nghĩa này.

Nhà văn hóa Phan Oanh (tay phải) cùng Nhà báo Hoàng Anh Sướng (tay trái) trong buổi sinh hoạt CLB tháng 7/2022.

Việc thứ hai, những người ra Đồng Đức Thánh Trần là những người nhiều kiếp trước và trong dòng tộc ấy nhiều thành viên phạm đức. Còn những người ra đồng Thánh Mẫu là những người phạm đạo như tôi nói. Phạm đức cho nên hậu sinh con cháu sẽ bị ma vương, quỷ mị cơ phạt lên bờ xuống ruộng, thì một cái nguồn năng lượng vĩ đại của nhà Trần - đây là nhà của Đức Thánh Trần, nhà của chi bố Hưng Đạo Đại Vương là cụ Trần Liễu tạo ra cái đạo đồng này chứ không phải vương triều nhà Trần tạo ra đạo của Trần triều.

Vậy nên, người ta mới nói là ra Đồng Đức Thánh Trần, tức là cái chi họ của Đức Thánh và văn võ song toàn nên khi Ngài hóa, Ngài về với trời đất, Ngài phải xin được quyền năng để ai ra đồng nhà Trần đúng nghĩa đều có thêm được một quyền lực trừ được tà, sát được quỷ. Và những người bị tà ma quỷ mị chỉ có những người phạm đức, còn người phạm đạo thì là bên của Đạo Mẫu. Vì thế mà tôi rất mong các bác phải hiểu lẽ này.

Căn là gì?

Căn là hào quang phát lên ở mỗi giai tầng. Nếu anh đúng cái giai tầng này thì người ta gọi là căn ông Bảy, phát lên giai tầng này là căn cô Chín, phát lên đây là Căn Quan Đệ Tam… Theo tôi, chúng ta ai cũng có căn. Căn nó chính là cấu trúc cơ thể thần kinh mà trong dân gian người ta gọi nó là phần hồn, phần vía, phần nhịp phách. Hay nói cho dễ hiểu, căn chính là cái cơ thể thứ hai vô hình, nối với nhau bằng 7 luân xa, bằng 360 cửa huyệt, trao đổi khí còn thêm cả tám vạn bốn nghìn lỗ chân lông. Cho nên, cơ thể hữu hình và vô hình gắn kết với nhau tạo thành thể “nhị nguyên”.

Nếu như ở Trung Quốc người ta thờ Quan Công thì Việt Nam chúng ta thờ Đức Thánh Trần. Và tôi nhắc lại, Đức Thánh Trần là trừ tà sát quỷ nên ai bị ma vương, quỷ mị làm thì thông thường người ta phải mở đồng nhà Trần. Khi ra đồng nhà Trần, chúng ta thấy hiện tượng xuyên lính, làm dấu, làm phép - tức là có khi rạch lưỡi lấy máu để làm phép và sự màu nhiệm hiện hữu, ma quỷ phải tan. Chúng ta phải hiểu, đây là quà tặng của vũ trụ, cũng là một phương pháp của vũ trụ tặng cho dân tộc chúng ta. Không phải chỉ có đạo làm người, không phải chỉ tu để thành bồ tát, học trò nhà Phật, nếu ai đó đang bị họ hàng nhà quỷ, ma vương quyến rũ hoặc nhập thì đều có các phương pháp để hóa giải. Cho nên tổ tiên chúng ta mới có một câu: “Bệnh quỷ ắt có phép tiên”.

Tôi xin thưa, không có cái gì thừa ở cõi thế gian này, chỉ buồn và chỉ tiếc là chúng ta nhìn theo nhân sinh là cái nhìn tương đối chứ chúng ta chưa có cái nhìn vũ trụ để chúng ta nhìn đến cái gốc của những cái giá trị cao quý, những phương pháp này.

Xin chân thành cảm ơn những chia sẻ của Nhà văn hóa tâm linh Phan Oanh!